“Hyundai và KIA” hai kiện tướng của Châu Á không được gọi tên trong chính sách xe điện của ông Biden

Tin Tức

Vào giữa tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022, đạo luật hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi cho cuộc sống của người Mỹ.

Một trong những vấn đề được bàn tán nhiều nhất hiện nay là sự thay đổi về ưu đãi nhận được khi mua xe điện. Trước đây, các công ty EV của Hoa Kỳ được “cấp” quyền bán ô tô với giá chiết khấu; do đó, khi người Mỹ mua một chiếc ô tô EV, chính phủ sẽ hỗ trợ họ tới 7.500 USD, làm cho ô tô giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ chỉ có 200.000 trong số những chiếc EV được hỗ trợ này; khi công ty bán nhiều hơn số lượng đó, những khách hàng mua chiếc thứ 200.001 sẽ không còn nhận được tiền ủng hộ nữa.

Tuy nhiên, Inflation Reduction Act đã thay đổi gần như hoàn toàn quy định nhận hỗ trợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật năm 2022 Cắt giảm Lạm phát. Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Inflation Reduction Act có hai mục tiêu chính đối với EV:

(1) EV phải có giá cả phải chăng hơn và

(2) EV phải thoát khỏi chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Từ mục tiêu này, luật quy định cụ thể các tiêu chí mà các mẫu xe điện phải đáp ứng để được hỗ trợ. Các tiêu chuẩn này có thể được tóm tắt như sau:

 • Nguồn gốc: Sản xuất / lắp ráp tại Mỹ;
 • Giá thành: Dưới 55.000 USD với sedan, dưới 80.000 USD với bán tải, van và SUV;
 • Pin xe điện: Cấu thành phải tới từ Mỹ hoặc các quốc gia Mỹ ký kết hiệp định thương mại

– Từ năm 2024: 50% cấu thành

– Từ năm 2026: 80% cấu thành

– Từ năm 2029: 100% cấu thành

Có thể thấy, các tiêu chuẩn được thiết lập là cực kỳ khó đáp ứng, không chỉ vì yêu cầu sản xuất hoặc lắp ráp hoàn chỉnh tại Hoa Kỳ, mà còn vì yêu cầu xuất xứ của các thành phần chứa trong ắc quy xe điện – khi Trung Quốc có thể. được cho là cường quốc về vật liệu pin xe điện.

Theo tiêu chuẩn này, tất cả các mẫu xe điện của Hyundai và Kia đều không đủ điều kiện để được hỗ trợ. Hai mẫu xe chạy điện thuần túy là Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 rất được ưa chuộng, cả hai đều được sản xuất và nhập khẩu tại Mỹ và do đó không đáp ứng tiêu chí về nước xuất xứ.

 

Hyundai Ioniq 5 và KIA EV6 được xây dựng trên cùng một nền tảng khung. Ảnh: Hyundai, KIA

Hiện tại, giá tham khảo của Hyundai Ioniq 5 bán ra tại Mỹ dao động từ hơn 45.000 USD đến khoảng 60.000 USD (bản đủ cấu hình); giá tham khảo của Kia EV6 tại Mỹ dao động từ 40.000 USD đến gần 60 USD khi đủ cấu hình. Có thể thấy nếu trừ đi 7500 $ thì giá của 2 chiếc xe này dễ chịu hơn rất nhiều. Vì vậy, khi hai mẫu xe này không nằm trong danh sách ưu đãi, hãng xe Hàn Quốc có thể gặp vấn đề lớn.

Ngay cả các quan chức cấp cao của Hàn Quốc cũng đã nói chuyện qua điện thoại với các quan chức Mỹ, nói rằng Hyundai và Kia không có bất kỳ chiếc xe nào đủ điều kiện cho đề nghị này, có nghĩa là lợi thế thị trường đã bị mất.

Theo chuyên trang CarBuzz, số lượng các mẫu xe được nhận hỗ trợ giờ chỉ còn khoảng 20 chiếc:

 • Audi Q5 PHEV
 • BMW 3 Series PHEV, X5 PHEV
 • Cadillac Lyriq
 • Chevrolet Bolt EUV, Chevrolet Bolt EV
 • Chrysler Pacifica PHEV
 • Ford Escape PHEV, F-150 Lightning, Mustang Mach-E, e-Transit
 • Jeep Grand Cherokee 4xe, Wrangler 4xe
 • Lincoln Aviator PHEV, Corsair PHEV
 • Nissan Leaf
 • Rivian EDV, R1S, R1T
 • Tesla Model 3, Model Y
 • Volvo S60

Có thể thấy, theo danh sách này, chỉ có 2 chiếc EV hạng phổ thông được trao giải là Chevrolet Bolt (giá khởi điểm trên 30.000 USD) và Nissan Leaf (giá khởi điểm dưới 30.000 USD), còn lại là xe điện, xe sang, mức giá vượt ngưỡng tiêu dùng của khách hàng bình thường.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE CHEVROLET CAPTIVA 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Chevrolet Captiva chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE HYUNDAI SANTAFE 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Hyundai Santafe chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE Vinfast Lux SA2.0 2023

VinFast Lux SA2.0 là một mẫu xe thể thao SUV hạng sang đến từ thương hiệu Việt. Tuy nhiên, chiếc Lux SA2.0 vẫn cần trang bị thêm những phụ kiện để giúp xe trở nên hoàn hảo hơn. Trong bài viết này, TITI AUTO CARE xin giới thiệu đến bạn Top 21 phụ kiện cần thiết cho xe Vinfast Lux SA2.0.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE TOYOTA FORTUNER 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Toyota Fortuner chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE KIA SELTOS 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Kia Seltos chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE HYUNDAI TUCSON 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Hyundai Tucson chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hẹn