Sếp của GOTECH: ‘Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe’

Tin Tức

Từ một cửa hàng phụ kiện ô tô nhỏ, GOTECH ghi nhận mức tăng trưởng đến 200% trong 2 năm nhờ màn hình thông tin – giải trí. Đội ngũ lãnh đạo khi đó có người còn chưa biết lái xe.

Khởi nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề nào thường có mở đầu chung là khó khăn. Với những người sáng lập GOTECH, một công ty chuyên về phụ kiện ô tô, đặc biệt là màn hình thông tin – giải trí, cũng không phải ngoại lệ.

Những ngày đầu tiên, CMO kiêm CTO Tô Hồng Minh của GOTECH phải mượn xe của người khác để thử nghiệm sản phẩm và mất tiền sửa chữa khi làm hỏng. Tuy nhiên, những khởi đầu khó khăn đó không làm nản ý chí của những người đứng đầu. Trong vòng 2 năm, công ty này ghi nhận tăng trưởng đến 200%. Đội ngũ nhân sự tăng từ 10 người lên hơn 100 người.

 

 

Xuất phát từ đâu GOTECH có ý tưởng tập trung vào phát triển màn hình thông tin-giải trí?

Chúng tôi khởi đầu từ một cơ sở chuyên kinh doanh phụ kiện ô tô, mặt hàng chủ yếu là thảm trải sàn. Do có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều dòng xe, chúng tôi nhận thấy màn hình thông tin – giải trí của hầu hết ô tô tại Việt Nam khá nghèo nàn tính năng, đặc biệt trên các dòng xe cũ. Do đó, chúng tôi quyết định đầu tư cho mảng phụ kiện này.

Thị trường ô tô Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây và vẫn còn nhiều đất tăng trưởng. Người dùng thường có nhu cầu cao hơn, đòi hỏi nhiều hơn về những trang bị cho xe. Trong khi đó, thị trường phụ kiện, đặc biệt là màn hình – thông tin giải trí chưa có sự đầu tư đúng mực, bài bản. GOTECH ra đời nhằm mang đến những trải nghiệm tốt hơn, giá trị sử dụng cao hơn cho chủ xe.

Khởi đầu chắc chắn không suôn sẻ, vậy GOTECH thì sao?

Đúng vậy. Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. Ô tô là ngành đòi hỏi trình độ cao, linh kiện phụ kiện nhiều. Trong khi đó, đội ngũ ban đầu của GOTECH thiếu kiến thức, kinh nghiệm về xe. Khi đó, chúng tôi đã phải mượn ô tô của nhiều người quen để nghiên cứu, thử nghiệm. 10 nhân sự ban đầu thay nhau mượn xe của người thân, tham gia các hội nhóm để tìm kiếm người dùng đồng ý thử nghiệm sản phẩm đầu tiên. Những sản phẩm đầu tiên được lắp hoàn toàn miễn phí cho những người dùng để ghi nhận phản hồi của họ trong quá trình sử dụng và từ đó cải tiến sản phẩm. Hơn 100 sản phẩm của chúng tôi đã được lắp đặt trong 1 năm đầu tiên chỉ để thu thập ý kiến của người dùng.

Sếp của GOTECH: 'Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe' - Ảnh 2.
CMO của GOTECH Tô Hồng Minh.

Đến nay, tình hình kinh doanh của GOTECH ra sao?

Chúng tôi bắt đầu từ 9/2020, ghi nhận doanh số đến nay đã tăng trưởng 100-200%. Theo dữ liệu chúng tôi thu thập được, doanh số của GOTECH trong 2 năm đã tương đương với đối thủ cạnh tranh bán trong vòng 4 năm. Thị phần của chúng tôi hiện đứng top đầu thị trường.

Vậy theo ông đâu là yếu tố mang lại thành công?

Chúng tôi đã đầu tư nhiều cho nghiên cứu sản phẩm và phát triển thị trường. Chúng tôi dành khoảng 20-30% ngân sách cho R&D.

GOTECH đi tiên phong, sáng tạo về công nghệ, tính năng để người dùng có những trải nghiệm tốt nhất. Bên cạnh đó, GOTECH hợp tác với nhiều đại lý bằng chính sách ưu việt. Hơn thế nữa, đội ngũ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng được chúng tôi tập trung xây dựng, để mang đến cho người dùng sự tiện lợi cao nhất có thể. Hiện tại, chúng tôi có 500 đại lý trên toàn quốc.

Ông đánh giá mức độ cạnh tranh của sản phẩm GOTECH như thế nào so với đối thủ?

Sản phẩm của GOTECH có cấu hình tương đương với sản phẩm khác trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều đột phá về công nghệ. Nhiều tính năng của GOTECH mang dấu ấn riêng như giao diện người dùng độc quyền được chúng tôi phát triển và đăng ký sở hữu.

Sếp của GOTECH: 'Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe' - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dùng thường quen với giao diện của iPhone. Do đó, GOTECH dựa trên giao diện iPhone để đưa ra giao diện cho màn hình thông tin – giải trí, giúp người dùng cảm thấy thân thiện ngay khi sử dụng.

Chúng tôi là thương hiệu đầu tiên hợp tác với đơn vị phát triển trợ lý ảo Kiki. Từ đó, màn hình của GOTECH tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt này, giúp người dùng có thể ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt một cách dễ dàng. Giá sản phẩm trải dài từ 8,5 triệu đến 25 triệu đồng, giúp người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp cũng là một yếu tố giúp sản phẩm của chúng tôi tăng sức cạnh tranh.

Tại sao GOTECH có một sản phẩm dành riêng cho xe Mazda và xe Mercedes-Benz?

Mazda có một hệ điều hành riêng biệt Mazda Connect được người dùng rất yêu thích và không muốn thay đổi. Do đó, bộ phận phát triển sản phẩm đã nghiên cứu riêng một dòng sản phẩm cho thương hiệu này, giúp người dùng giữ được hệ điều hành nguyên gốc, đồng thời có thể trải nghiệm thêm nhiều tính năng độc đáo từ GOTECH.

Sếp của GOTECH: 'Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe' - Ảnh 4.

Đây là màn hình nguyên khối, có thể chuyển đổi giữa Mazda Connect và hệ điều hành của GOTECH bằng nút bấm. Bên cạnh đó, thiết kế của dòng màn hình này gần như tương đồng với màn hình gốc để giữ thiết kế nội thất như xe zin, trong khi kích thước màn hình lớn hơn giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Tương tự, Mercedes-Benz có hệ điều hành riêng là MBUX. Tuy nhiên, người dùng xe Mercedes-Benz nói riêng và xe sang nói chung muốn chuyển sang màn hình thông minh là vì họ muốn sử dụng điều khiển giọng nói bằng tiếng Việt.

Sếp của GOTECH: 'Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe' - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, bản đồ của màn hình zin cũng không đáp ứng hết nhu cầu sử dụng như cập nhật thông tin thời gian thực của đường sá (tính năng này chỉ có trên Google Maps). Đồng thời, hệ thống giải trí như nghe nhạc của màn hình zin thường không hỗ trợ nghe nhạc trực tuyến. Người dùng muốn sử dụng hết các tính năng này phải kết nối với điện thoại thông minh. Trong khi đó, màn hình của GOTECH có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu này.

Vậy các loại màn hình khác của GOTECH, dành cho số đông có thật sự tối ưu với từng dòng xe?

Theo nghiên cứu của GOTECH, chỉ hai thương hiệu Mazda và Mercedes-Benz là có những điểm riêng biệt cần một sản phẩm dành riêng. Trong khi đó, đa số màn hình zin của các thương hiệu trên thị trường không có nhiều khác biệt và những màn hình khác của GOTECH có thể thay thế hoàn toàn, đồng thời mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Thông thường, GOTECH thử nghiệm bao lâu để đưa sản phẩm ra thị trường?

Chúng tôi thu thập thông tin từ thị trường, nắm bắt nhu cầu của người dùng. Từ đó, đội ngũ phát triển sản phẩm sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp. Những màn hình này sẽ được thử nghiệm trên các dòng xe nội bộ. Tiếp đó, chúng tôi sẽ đăng ký với cơ quan chức năng về sản phẩm. Thời gian từ khi nghiên cứu đến khi hoàn thành và bán ra thị trường dao động trong khoảng 3 đến 6 tháng tùy theo mức độ phức tạp của sản phẩm.

Sếp của GOTECH: 'Khởi nghiệp khi chưa có bằng lái ô tô, phải đền tiền vì làm hỏng xe' - Ảnh 6.

Theo đánh giá của ông, thị trường ôtô Việt Nam có những đặc điểm gì, giúp GOTECH và các thương hiệu phụ kiện khác có đất phát triển mạnh?

– Thị trường ô tô Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ và mong muốn của người dùng cũng cao hơn. Trước đây, người dùng mua xe với mong ước đó là phương tiện “che mưa che nắng”, tuy nhiên hiện tại hầu như đều mong muốn một phương tiện đầy đủ tiện nghi.

Tại các thành phố lớn thường xuyên xảy ra tắc đường, người lái xe chịu rất nhiều áp lực trong khoảng thời gian đó. Chính vì vậy, một màn hình thông tin – giải trí tích hợp nhiều tiện ích sẽ giúp người dùng phần nào giảm bớt mệt mỏi. Một màn hình đi kèm các tính năng như hỗ trợ quan sát 360 độ, nhiều góc hiển thị quanh xe sẽ giúp người dùng thuận tiện khi xoay sở trong không gian hẹp. Bên cạnh đó, hệ thống giải trí trực tuyến, cũng phần nào giúp người lái thư giãn trong khi chờ đợi trên đường.

Nhìn lại quá trình phát triển thời gian qua, sản phẩm của GOTECH có bước tiến như thế nào?

Từ những đòi hỏi ngày càng cao của người dùng, sản phẩm của GOTECH đã có sự tiến bộ vượt trội. Khi chúng tôi mới phát triển, bộ giao diện của GOTECH sơ sài, thời gian đó dữ liệu người dùng chưa có nhiều, tuy nhiên hiện tại giao diện sản phẩm đã được đông đảo khách hàng yêu thích.

Bên cạnh đó, sản phẩm hiện tại có nhiều tính năng được người dùng đặc biệt yêu thích như trợ lý ảo AI tiếng Việt, phần mềm check phạt nguội… Hầu hết tính năng hiện tại, người dùng có thể cập nhật trực tuyến một cách tiện lợi.

Kế hoạch thời gian tới của GOTECH là gì?

Chúng tôi dự định tham gia mảng âm thanh ô tô, film cách nhiệt ô tô. Đây là hai thị trường tiềm năng và có nhu cầu cao tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, GOTECH hiện tại đã làm chủ về phần mềm với hàng loạt ứng dụng tự phát triển. Thời gian tới, chúng tôi dự tính tăng tính nội địa hóa sản phẩm đối với phần cứng. Hiện tại, phần cứng của GOTECH được đặt hàng tại Thâm Quyến (Trung Quốc) để tối ưu chi phí. Khi dung lượng thị trường đủ lớn, chúng tôi sẽ tăng tỷ lệ nội địa hóa phần cứng.

Ngoài ra, về kế hoạch dài hơi hơn chúng tôi dự tính sẽ mở rộng sản phẩm sang những thị trường trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan. Bởi căn cứ vào kết quả kinh doanh hiện tại, chúng tôi có cơ sở để mơ ước về việc ra quốc tế.

Ông nhận định thế nào về kết quả vòng 1 ở các hạng mục của Car Choice Awards 2022, nhất là các mẫu xe được xếp hạng cao ở nhóm “Xe trang bị của năm 2022”?

Là một người làm về công nghệ, có cơ hội tiếp xúc với nhiều mẫu ô tô khác nhau. Bản thân mình đánh giá những mẫu xe này đều xứng đáng lọt top có trang bị tốt nhất trên thị trường. Mẫu xe nào đạt được vị trí số 1 theo tôi cũng đều xứng đáng.

Tuy nhiên, để chọn một cái tên ở hạng mục này tôi sẽ chọn VinFast VF8 và mong đó là chiếc xe giành vị trí số 1 hạng mục. Đây là SUV điện đầu tiên của Việt Nam, trang bị nhiều công nghệ tiên tiến nên tôi chờ đợi kết quả khả quan dành cho dòng xe này.

 

Muốn biết thêm thông tin cập nhật hàng ngày theo dõi ngay TITI AUTO CARE

HỆ THỐNG CHĂM SÓC XE Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP TITI AUTO CARE
Địa chỉ: 129 Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Liên hệ fanpage hoặc Hotline: 0926 834 999 – 0924 413 999
Youtube: TiTi Auto Care.

Theo ttvn.toquoc.vn

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE CHEVROLET CAPTIVA 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Chevrolet Captiva chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE HYUNDAI SANTAFE 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Hyundai Santafe chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE Vinfast Lux SA2.0 2023

VinFast Lux SA2.0 là một mẫu xe thể thao SUV hạng sang đến từ thương hiệu Việt. Tuy nhiên, chiếc Lux SA2.0 vẫn cần trang bị thêm những phụ kiện để giúp xe trở nên hoàn hảo hơn. Trong bài viết này, TITI AUTO CARE xin giới thiệu đến bạn Top 21 phụ kiện cần thiết cho xe Vinfast Lux SA2.0.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE TOYOTA FORTUNER 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Toyota Fortuner chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE KIA SELTOS 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Kia Seltos chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI CAO CẤP CHO XE HYUNDAI TUCSON 2023

Trong bài viết này TITI AUTO CARE sẽ giới thiệu đầy đủ trọn bộ phụ kiện xe Hyundai Tucson chính hãng mới nhất, để bạn cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu về tính năng cũng như thẩm mỹ cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hẹn